Chọn máy giặt cửa ngang hay cửa đứng

Trên thị trường hiện có hai dòng máy giặt: dòng có lồng giặt ngang được nhiều người bán gọi là máy giặt công nghiệp và dòng máy có lồng giặt đứng được thiết kế dành riêng cho nhu cầu gia đình. Do nhắm đến hai mục đích sử dụng khác nhau, có thiết kế khác nhau nên giá thành của chúng cũng khác biệt.

Máy giặt lồng đứng cấu tạo đơn giản, tính năng ít nên có giá khá “mềm”. Còn dòng máy có lồng giặt ngang thường được nhà sản xuất tích hợp thêm vài tính năng bổ trợ (như tính năng sấy khô), có thiết kế phức tạp nên giá thành đắt hơn rất nhiều, có thể gấp đôi ở một số thương hiệu lớn.

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả máy giặt là xoay đảo quần áo liên tục trong hỗn hợp chất tẩy. Lúc này, bề mặt quần áo được ma sát với nhau, giả lập thành động tác chà quần áo khi giặt tay, giúp các vết bẩn được loại bỏ khỏi sợi vải. Tuân thủ nguyên lý này, dòng máy giặt lồng đứng được nhà sản xuất thiết kế một đĩa xoay dưới đáy lồng giặt, có tác dụng đảo đều quần áo.

Quần áo là một khối không định hình nên việc xoay đảo trong quá trình giặt của dòng máy này thường không hoàn hảo, không đều. Còn thiết kế lồng giặt nằm ngang giúp tăng sức ma sát giữa quần áo và bề mặt lồng giặt trong quá trình sử dụng. Lực đảo quần áo theo đó cũng mạnh hơn, đều hơn. Vì vậy, cũng như khi bạn chà sát quần áo kỹ hơn lúc giặt tay, quần áo được giặt từ loại máy này cũng sạch hơn.

Việc tăng sức ma sát, xoay chuyển nhiều và mạnh trong khi giặt ở dòng máy lồng ngang vô hình trung khiến quần áo của bạn dễ bị mài mòn hơn, mau sờn và rách hơn. Mặt khác, thực tế, hầu như quần áo cần giặt của bạn thường chỉ bẩn nhẹ, chủ yếu là mồ hôi và bụi bẩn bám vào. Các hóa chất giặt tẩy hiện nay cũng đã được tối ưu hóa rất nhiều, dễ dàng hòa tan và loại trừ vết bẩn. Có thể nói vui rằng với dạng quần áo bẩn này, bạn chỉ cần khuấy chất tẩy rửa, nhúng quần áo vào, đảo vài cái là đã tương đối sạch. Vì vậy, dòng máy giặt lồng đứng hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày của bạn.

Còn một yếu tố khác khá bất ngờ là với loại quần áo mỏng, dễ rách, dòng máy giặt lồng ngang sẽ… chào thua, trong khi máy giặt lồng đứng lại có thể giặt an toàn với chế độ giặt nhẹ (soft), một tính năng mà hẳn nhiều bà nội trợ sẽ quan tâm. Đối với loại quần áo “siêu” bẩn của trẻ, kiểm nghiệm cho thấy máy giặt lồng đứng vẫn có hiệu quả giặt sạch 80-90% so với máy giặt lồng ngang, và hoàn toàn ngang nhau nếu như bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa loại tốt.

Dù có giá cao hơn, nhưng do thiết kế phức tạp nên dòng máy giặt lồng ngang kém bền hơn so với máy giặt lồng đứng. Và “bệnh” thường gặp nhất ở dòng máy này là tình trạng rỉ nước trong quá trình giặt. “Bệnh” này thường xuất hiện sau khoảng 2-3 năm sử dụng, hình thành do lực tác dụng lên gioăng cao su không đều, khiến chúng bị chai, biến dạng và không kín. Còn máy giặt lồng đứng, ngoại trừ việc hoen rỉ vỏ máy thì rất ít có “bệnh” phát sinh trong quá trình sử dụng. Máy có thể hoạt động an toàn với tuổi thọ gấp đôi so với dòng máy giặt lồng ngang nếu có cùng tần suất sử dụng. Và cho dù có hỏng đi nữa thì bạn vẫn cảm thấy “nhẹ” hơn khi phải mua một thiết bị mới. Máy giặt lồng đứng vẫn là tùy chọn hiệu quả nhất, tất nhiên là cho mục đích sử dụng trong gia đình!

Mỗi máy giặt có một giới hạn lượng đồ có thể giặt, được nhà sản xuất ghi khá lớn ngay trên panel điều khiển. Tuy nhiên, đừng cố gắng “nhét” vào máy đúng định lượng này. Thường một chiếc máy giặt chỉ có thể cho hiệu quả tối đa với khoảng ¾ định lượng giới hạn của nó. Chẳng hạn, với một chiếc máy giặt 6,5kg, tốt nhất, bạn chỉ nên giặt tối đa 5kg quần áo.

Có hai loại chất tẩy rửa phổ biến: bột giặt và nước giặt. Bạn nên để máy hoạt động không tải và khuấy đều chất tẩy rửa này trước khi cho quần áo vào. Để làm được điều này, bạn phải chọn chế độ chỉnh tay, tự đặt lượng nước ước lượng theo lượng quần áo cần giặt, sau đó cho máy hoạt động.

Khi nước đã được cung cấp đủ theo tùy chọn, máy bắt đầu khuấy đảo, bạn cho chất tẩy rửa vào, cứ để máy khuấy đảo vài phút rồi mới cho quần áo vào. Đối với vết bẩn nguồn dầu trên quần áo, như vết nhớt, màu thực phẩm… bạn có thể cho thêm một ít nước rửa chén vào hỗn hợp chất tẩy, giúp cải thiện hiệu quả giặt sạch.

Đối với vết bẩn nguồn dầu trên quần áo, như vết nhớt, màu thực phẩm… bạn có thể cho thêm một ít nước rửa chén vào hỗn hợp chất tẩy, giúp cải thiện hiệu quả giặt sạch.