Sôi động thị trường nội thất thanh lý cuối năm

Tại TP.HCM, các cửa hàng hàng nội thất thanh lý mọc lên khá nhiều tại một số quận, huyện ngoại thành như các quận: Tân Phú (dọc tuyến đường Lũy Bán Bích, Tây Thạnh…), Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp… tập trung đủ loại mặt hàng từ kệ sách, bàn học, tủ đựng quần áo đến các loại tủ chén, tủ giày dép… có xuất xứ cả trong lẫn ngoài nước.

Trên thị trường có nhiều cửa hàng bán bàn ghế thanh lý còn mới tới 90%

Chị Lê Vân, khách mua hàng tại cửa hàng số 436 Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, chỉ chiếc bàn làm việc bằng gỗ, cho biết: “Mua chiếc bàn này ở đường Ngô Gia Tự (Q.10) có giá gần hai triệu đồng, nhưng giá ở đây chỉ hơn một triệu đồng”. Theo ông Nguyễn Đăng, quản lý cửa hàng hàng nội thất thanh lý trên đường Lũy Bán Bích (P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú), các mặt hàng ở đây được chào bán trực tiếp và bán hàng online. “Chúng tôi kiểm tra chất lượng hàng đầu vào gồm độ bền, mẫu mã… khá kỹ, khách hàng có thể yên tâm khi mua” – ông Đăng nói.

Nguyên tắc mua một món hàng thanh lý cũng tương tự các mặt hàng mới đó là khách hàng phải chọn lựa, tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua nếu không dễ bị rơi vào bẫy. Chị Minh Liên, khách hàng ngụ tại Q.Tân Phú ấm ức cho biết: “Một tháng trước, tôi đặt mua bộ bàn làm việc bằng gỗ với giá ba triệu đồng trên một trang mạng. Tôi cũng đã đến tận cửa hàng để xem sản phẩm và ưng ý. Chủ hàng giới thiệu SP bằng gỗ nhân tạo Việt Nam, rất bền, giá rẻ hơn SP cùng loại bán trên thị trường 30%… Không ngờ mua về mới biết cửa hàng khác bày bán bộ y chang nhưng chỉ 2,7 triệu đồng, xuất xứ Đài Loan”. Một số chủ xưởng đồ gỗ trên đường Bà Hạt (giao với đường Ngô Gia Tự, Q.10) cho biết, gỗ nhân tạo Trung Quốc có giá “mềm” hơn khoảng 20-30% so với hàng nội; chất lượng cũng kém nên người mua phải thận trọng.

Nhìn những món đồ chạm khắc tinh xảo, thân sản phẩm trơn, bóng, chất liệu gỗ quý nhóm I, người tiêu dùng nào cũng cảm thấy mê mẩn. Những bộ salon đồ sộ bằng gỗ quý hiếm thường có giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Ông Văn T., người có nhiều xưởng gỗ tại Bình Phước cho biết, chỉ cần đặt hàng khoảng nửa tháng là người mua sẽ có bộ sản phẩm bằng gỗ ưng ý, ngay cả những loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm I vẫn có thể vận chuyển vào TP.HCM trót lọt (!?).

Tuy nhiên, chủ cửa hàng N., cũng có hàng chục năm kinh nghiệm về kinh doanh đồ gỗ sơn mài, tủ thờ (Lê Văn Việt, Q.Thủ Đức) lắc đầu nói: “Hàng gỗ quý nhóm I vận chuyển liên tỉnh rất dễ bị lực lượng chức năng bắt giữ, vận chuyển rất khó khăn, chỉ người mua nhầm chứ người bán không nhầm”.